Nghệ thuật đặt bé nằm ngủ ngon giấc

19

Đặt bé xuống cũi hoặc xuống giường ngủ tiếp không phải là nhiệm vụ đơn giản.

Trong những năm đầu đời, bé thường được mẹ bế ru ngủ hoặc ngủ ngay trên tay mẹ lúc bú tí.

Với nhiều đứa trẻ, đang ngủ say đến cỡ nào nhưng cứ những lúc mẹ đặt bé xuống, dù là rất nhẹ nhàng, bé vẫn cứ thức giấc và òa khóc, không chịu tiếp tục ngủ một mình, trừ phi mẹ lại bế bé lên và ầu ơ như ban nãy.

Ảnh minh họa.

Nâng nôi, cũi, giường của bé ở vị trí cao nhất

Hãy chắc chắn rằng chiếc giường, cũi mà bạn định đặt bé vào đang được điều chỉnh ở mức cao nhất, tức là khoảng cách của vị trí bé nằm so với các thanh chắn xung quanh giường, cũi không cao lắm.

Vì thế, bạn có thể dễ dàng đặt bé nằm mà không phải cúi gập người xuống phía dưới. Khi bé biết trườn, bò, đó mới là lúc bạn cần hạ thấp chiếc cũi để các thanh chắn cao hơn, bảo vệ bé không bị lăn, ngã ra phía ngoài.

Lúc đặt bé nằm xuống, bạn vẫn nên tiếp tục vỗ nhẹ vào người bé cho tới khi bé được nằm ổn định và an toàn.

Ánh sáng dịu nhẹ

Tất nhiên bé sẽ dễ ngủ hơn trong một không gian ít ánh sáng và yên tĩnh. Nhưng lúc đặt bé xuống, bạn vẫn nên để cho căn phòng có một chút ánh sáng dịu nhẹ, như từ chiếc đèn ngủ chẳng hạn.
 

Chút ánh sáng này giúp bạn có thể nhìn thấy mọi thứ từ trong phòng, tránh tình trạng bị vấp ngã trong lúc vào phòng đặt bé nằm bởi những thứ đồ chơi, vật dụng trên sàn nhà hoặc bị va vào thành tủ, thành cửa do trong phòng quá tối.
 

Ru bé ngủ ở khoảng cách gần so với nôi

Khoảng cách từ chỗ bạn ru bé ngủ cho đến vị trí bạn định đặt bé rất quan trọng, bởi bé có thể tỉnh dậy bất cứ lúc nào trong lúc bạn dịch chuyển đến nơi cần đặt bé nằm. Bởi vậy, khoảng cách càng gần, bé càng ít có cơ hội thức dậy do bạn di chuyển.

Trong lúc chuyển dịch, hãy vỗ về bé và đập nhẹ vào người bé cho tới khi bé được đặt xuống an toàn.
 

Chọn ghế ngồi khi cho bé bú
Nhiều bé ngủ ngay trong lúc bú ti mẹ. Vì thế, khi cho con ti, bạn hãy chọn chỗ ngồi như ghế sofa, ghế tựa thay vì ngồi hẳn xuống dưới sàn nhà để một lúc sau đó, bạn có thể đứng dậy dễ dàng hơn và đưa bé tới chỗ nằm.
 

Cho bé nằm ở chiều tay thuận

Trong lúc ru bé ngủ hoặc cho bé bú, bé gối vào tay trái hoặc tay phải của bạn đều được, miễn là vị trí đó tiện nhất cho mẹ lúc đặt bé xuống.

Trong trường hợp bé ngủ trước khi bạn đặt bé ở chiều tay thuận, hãy nhẹ nhàng xoay bé tới đúng vị trí tiện nhất của bạn, và đừng quên vỗ bé nhẹ nhàng. Trước khi đặt bé nằm xuống, bạn cứ vỗ và hát ru khoảng 10 phút nữa tính từ thời điểm bạn đổi tay.

Giữ khoảng cách gần gũi giữa bé và bạn

Bé đang cảm thấy rất dễ chịu và an toàn khi được nằm trong vòng tay mẹ thì bỗng nhiên bị đặt xuống một nơi… trống hoác. Bé giật mình thức giấc và òa khóc.

Thao tác đặt bé cần tiến hành như sau: Bạn hãy cúi xuống và nhẹ nhàng đặt phần lưng bé nằm xuống trước, sau đó mới là chân và đầu. Lúc đặt bé nằm, mẹ nên cúi gần bé, tiếp tục vỗ về và ở bên bé một lúc nữa cho tới khi bé vào giấc ngủ say.

Giai điệu nhẹ nhàng

Những bài ru ầu ơ giống như một kiểu… thôi miên dễ đưa bé vào giấc ngủ. Cho tới lúc đặt bé xuống, bạn vẫn nên tiếp tục hát ru hoặc cũng có thể ngân nga một vài câu nhạc mà không cần rõ lời.

Trong trường hợp bé cựa mình, hãy tiếp tục hát ru và vỗ nhẹ vào bé cho tới khi bé ngủ hẳn.
 

Nguồn: giadinh.net.vn